Ứng dụng Nông nghiệp - Chăn nuôi

Đất trồng sen đá gồm những gì? Cách trộn đất trồng sen đá

Đất trồng sen đá gồm có giá thể giữ ẩm và giá thể thoát nước. Giá thể sen đá phổ biến tiêu biểu là đá Perlite, đá Pumice, đá khoáng Masato. Hãy cùng tìm hiểu về các loại đất trồng sen đá này nhé.

ĐẤT TRỒNG SEN ĐÁ CẦN ĐÁP ỨNG ĐIỀU KIỆN GÌ?

Sen đá có vẻ đẹp đa dạng và môi trường sống rất khắc nghiệt. Nhìn chung sen đá thường mọc ở nơi khô cằn, chênh lệch nhiệt độ ngày đêm lớn buộc chúng phải thích nghi và sinh tồn.
Từ những yếu tố môi trường tự nhiên, ta có thể rút ra những điều kiện phù hợp khi trồng sen đá trong vườn.

1. Thoát nước tốt

 

Rễ sen đá thường là rễ chùm, tơ nhỏ và rất dễ bị úng. Sen đá là loài mọng nước nên có thể dự trữ nước trong nhiều ngày mà không cần nước tưới. Nhưng chỉ cần một chút nước ngập là chúng rất dễ chết vì các nguyên nhân:

 • Các tơ rễ chết vì ngập nước lâu, không có oxy.
 • Nước thừa sen đá hút vào quá nhiều, làm các tế bào bị thừa nước gây úng nhũn thân.
 • Độ ẩm cao khiến nấm mốc phát sinh, rệp trắng hút nhựa làm cây yếu đi.

Vì vậy đất trồng sen đá phải thoát nước tốt. Bạn có thể kiểm tra điều này khi tưới nước. Nếu nước thoát đi cực nhanh, không bị đọng trên bề mặt lâu tức là giá thể thoát nước khá tốt.

2. Giữ ẩm vừa đủ

Có một số loại sen đá chịu hạn cực tốt nhưng không phải tất cả đều chịu hạn tốt. Muốn chơi sen thật đẹp, bạn phải cung cấp độ ẩm vừa đủ để các lá sen luôn mập mạp, căng tròn.


Khi sen không giữ ẩm đủ, lá sen sẽ bị nhăn lại. Lúc này chỉ cần tưới nước vào là có thể thấy lá căng bóng trở lại trong một buổi.
Nhưng nếu giá thể không giữ ẩm lâu thì bạn phải tưới nước thường xuyên. Như thế rất mất thời gian, vì vậy chọn giá thể trồng sen đá giữ ẩm tốt là lựa chọn hợp lý, tiết kiệm thời gian công sức cho người trồng.

3. Giữ dinh dưỡng tốt

Nhiều người nghĩ các cây mọng nước như sen đá, xương rồng không cần bón phân, không cần nhiều dinh dưỡng.


Đúng là sen đá, xương rồng vẫn sống tốt trên sa mạc, vách đá với lượng dinh dưỡng ít ỏi nhưng khi trồng làm cảnh, việc cung cấp dưỡng chất sẽ giúp cây to hơn, phát triển thấy rõ và thoả mãn ngắm nhìn.
Có những giá thể trồng hoàn toàn bằng đá, tuy nhiên giá thể này chỉ đảm bảo thoáng khí, thoát nước, còn dinh dưỡng rất dễ bị rửa trôi.
Sen đá cũng cần dinh dưỡng phát chậm, nên việc giữ dinh dưỡng nhả dần cho cây là rất quan trọng.

NHỮNG NGUYÊN LIỆU, GIÁ THỂ TRỒNG SEN ĐÁ PHỔ BIẾN

Nhiều người thắc mắc rằng trồng sen đá bằng đất thường được không? Nếu xem xét thấy đất đủ các yếu tố Thoát nước - Giữ ẩm - Giữ dinh dưỡng thì hoàn toàn có thể trồng. Tuy nhiên thường thì phải phối trộn nhiều giá thể khác nhau mới đủ để đáp ứng điều kiện trồng sen đá.

1. Masato

Masato là giá thể tốt nhất để trồng sen đá. Đây là một loại đá khoáng màu vàng, có gốc Silic chứa khoáng vi lượng rất tốt cây.


Đá Masato nổi tiếng vì khả năng hỗ trợ bắt màu sen đá rực rỡ. Ngoài ra nó còn trang trí cho chậu cây nhờ ánh vàng lóng lánh.
Masato giúp bắt hút các kim loại nặng, trung hoà các chất độc hại trong nước, giúp cây tiếp cận nguồn nước tốt hơn.
Loại giá thể này cứng, lâu phân huỷ nên thoát nước rất tốt, giúp sen đá không bị úng chết.

2. Pumice

Pumice là một loại đá bọt núi lửa. Với giá thành rẻ, Pumice rất được ưa chuộng và trồng sen đá phổ biến.


Pumice hấp thu nước vừa đủ và thoát nước tưới thừa. Vì vậy người ta thường dùng các loại Pumice size lớn để lót chậu cho sen đá, cải thiện khả năng thoát nước, nhất là vào mùa mưa.

3. Akadama

Akadama là một loại đất sét nung từ Nhật Bản, chuyên trồng cây cảnh, bonsai và thậm chí là nuôi trồng thuỷ sinh.
Akadama được cộng đồng sen đá ưa thích bởi những ưu điểm:

 • Giữ ẩm tốt: Khi tưới vào, đất sét hút nước nhanh sẽ làm Akadama nhanh chóng chuyển màu nâu thẫm hơn. Vì vậy người ta thường dùng Akadama rải mặt để nhận biết giá thể khô hay ướt, từ đó có lịch tưới cây phù hợp.
 • Giữ dinh dưỡng tuyệt vời: Akadama không dễ tan trong nước nhưng cũng là giá thể ngậm nước, ngậm dinh dưỡng nhanh. Tính chất đất sét dễ hấp thụ giúp lượng dinh dưỡng được giữ lại và từ từ nhả ra cho rễ sen “ăn”. 

4. Perlite

Perlite là một loại đá núi lửa thường được sử dụng và so sánh với Pumice. Perlite có màu trắng xốp và cực nhẹ, vì vậy không được ứng dụng vào việc rải mặt trang trí sen đá.
Perlite giữ ẩm tốt hơn Pumice và vẫn đảm bảo việc thoát nước nên có thể cải thiện độ ẩm - độ thoáng khí cho đất trồng sen đá.

5. Lava

Đây cũng là một sản phẩm của núi lửa. Đá Nham thạch Lava có chức năng tương tự như Pumice.
Tuy vậy, với màu đỏ - đen bắt mắt, Lava thường được sử dụng để rải mặt hơn là phối trộn giá thể. 

6. Rêu than bùn

Rêu than bùn là các vật liệu chìm sâu dưới đầm lầy, được xử lý, phơi khô và đóng gói. Rêu than bùn thay thế cho tính chất giữ dinh dưỡng của Akadama, vì Akadama sử dụng quá nhiều, khi phân huỷ ra có thể làm giảm độ thoáng của giá thể.

7. Xỉ than

Xỉ than là phần than đá, than tổ ong sau khi đã đốt xong. Xỉ than có chức năng tương tự đá bọt Pumice.
Xỉ than cần phải được đập nhỏ, ngâm rửa trong 2-3 ngày để ra hết chất độc mới có thể sử dụng làm giá thể trồng sen đá.

8. Tro trấu

Tro trấu là vật liệu dễ kiếm, đảm bảo không lưu giữ nước tù đọng. Tuy nhiên tro trấu phân huỷ nhanh hơn các loại giá thể trên nên cần phải thay mới thường xuyên, tránh việc phân huỷ làm nén giá thể trồng sen đá.

CÁCH TRỘN ĐẤT TRỒNG SEN ĐÁ

1. Chuẩn bị vật liệu trộn đất

Đất sạch hoặc rêu than bùn, giúp việc giữ ẩm của giá thể tốt hơn. Bạn cũng có thể lựa chọn giá thể trồng hoàn toàn với đá, tuy nhiên cân nhắc để phù hợp với từng cây sen.

 • Các đá khoáng như Perlite, Pumice, Xỉ than đã xử lý để giá thể thoát nước tốt.
 • Phân bón cho sen đá tốt nhất nên chọn phân tan chậm hoặc phân trùn quế. Các loại phân này nhả chậm, tối ưu lượng dinh dưỡng cho cây, tránh lãng phí. Các loại phân bò chỉ sử dụng khi ủ hoai kỹ và bón cho các cây có sức sống tốt.

Ngoài ra, bạn cần trộn thêm với các loại phân thuốc phòng trừ nấm rệp, vì sen đá cực kỳ dễ nhiễm rệp.

 • Thuốc tím Thái: Thuốc tím giúp phòng trừ rệp trắng, ốc sên rất hiệu quả. Bạn nên chọn mua thuốc tìm Thái vì loại này tan nhanh trong nước. Tỷ lệ sử dụng là 1 muỗng cà phê cho khoảng 1kg đất trồng sen đá.
 • Nấm Trichoderma: Đây là loại nấm đối kháng ngăn chặn sự phát triển của các loại nấm có hại cho cây. Tỉ lệ sử dụng là một nửa chén nấm Trichoderma cho 1kg giá thể trộn.

2. Cách trộn đất trồng sen đá

Có nhiều công thức trộn, bạn có thể tham khảo một số công thức sau
2 đất sạch + 4 tro trấu + 4 xỉ than + thuốc tím + nấm Trichoderma.
Đây là công thức với nguyên liệu dễ kiếm. Tuy nhiên bạn lưu ý xử lý xỉ than thật kỹ để rễ không hấp thu các chất độc hại.
2 rêu than bùn + 5 Pumice + 3 Masato + Akadama rải mặt + thuốc tím + nấm Trichoderma.
Lớp Akadama rải mặt giúp bảo vệ cây, chống sốc nhiệt và giúp dinh dưỡng thấm dần xuống dưới.
Mẹo giúp bạn kiểm tra giá thể đạt chuẩn chưa, đó là nắm chặt giá thể trong tay. Khi mở nắm tay ra thấy không bị vón cục là đã đạt chuẩn rồi.

MUA GIÁ THỂ TRỒNG SEN ĐÁ Ở ĐÂU?

Bảo An Green cung cấp nguyên liệu nhập khẩu chất lượng trồng sen đá: Perlite, Pumice, Masato, Lava, Akadama, Rêu than bùn Peatman.


Chúng tôi tự hào là nhà sản xuất giá thể trộn sẵn Soil Mix - chuyên cho sen đá xương rồng, được đánh giá cao và sử dụng rộng rãi trong cộng đồng yêu cây mọng nước.
Với hơn 5 năm hoạt động và phát triển, công ty chúng tôi đã từng bước vươn lên và trở thành một trong những đơn vị sản xuất, cung cấp giá thể, đá khoáng đứng đầu khu vực miền Nam. Các dòng sản phẩm đều được Bảo An Green kiểm duyệt nghiêm ngặt, đảm bảo đạt tiêu chuẩn chất lượng Châu  u nhằm cung ứng nhu cầu cho khách hàng trên thị trường hiện tại và những thị trường tiềm năng khó tính nhất.

 • Cam kết hàng nhập khẩu chính hãng, công bố, chứng nhận uy tín.
 • Chính sách bán hàng, chiết khấu, hỗ trợ đại lý
 • Hỗ trợ vận chuyển, tư vấn kỹ thuật cho các ứng dụng

Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn sản phẩm Đá trân châu Perlite phù hợp nhất và giá tốt nhất hiện nay
Website: baoangreen.vn 
Email: cskh@baoangreen.vn
Hotline: 093.666.22.11
 

Close
093.666.2211