Ứng dụng Nông nghiệp - Chăn nuôi

Các loại phân nền thuỷ sinh bạn cần biết

Phân nền thuỷ sinh là một loại chất nền tạo môi trường cho sinh vật sống trong nước phát triển. Để chơi thuỷ sinh tốt thì không thể bỏ qua các loại phân nền chất lượng.

PHÂN NỀN THUỶ SINH LÀ GÌ?

Phân nền thuỷ sinh là một loại đất tạo môi trường cho thực vật, động vật sống dưới nước có điều kiện thuận lợi để sinh trưởng và phát triển.


Cụ thể, phân nền cung cấp môi trường cho hệ vi sinh và tạo nơi bám rễ cho cây thuỷ sinh.
Chọn phân nền thuỷ sinh không đơn giản như làm lớp sỏi bể cá. Bởi chọn phân nền tốt thì mới tạo được hệ sinh thái đa dạng, khoẻ mạnh.
Phân nền còn hỗ trợ tạo lớp, trang trí khung nền, tạo dựng cảnh quan cơ bản cho bể thuỷ sinh.

CÁC YẾU TỐ CẦN BIẾT KHI CHỌN PHÂN NỀN THUỶ SINH

 • Trước khi mua phân nền thuỷ sinh, bạn phải xác định mục đích của mình để chọn được loại phù hợp.
 • Nuôi tôm, tép cảnh thì cần chọn loại pH phù hợp, ít dinh dưỡng.
 • Trồng cây thuỷ sinh thì chọn loại nhiều dinh dưỡng, độ bám rễ tốt.
 • Chú ý đến kích cỡ, màu sắc phù hợp với ý tưởng xây bể thuỷ sinh của bạn.

CÁC LOẠI PHÂN NỀN THUỶ SINH

1. Nền trơ

Phân thuỷ sinh nền trơ thường ít dinh dưỡng, sử dụng lâu bền. Nền trơ khá dễ sử dụng, linh hoạt điều chỉnh layout và thử các loại dinh dưỡng khác nhau.

2. Phân nền trộn

Bạn có thể tự trộn các loại phân nền để cho ra thành phẩm phù hợp với mình nhất. Phân nền trộn có thể linh hoạt điều chỉnh tỉ lệ, thành phần ứng với thói quen cá nhân của người chơi thuỷ sinh. 

3. Phân nền công nghiệp

Là những loại phân nền đã được trộn sẵn theo công thức phù hợp với đa số người chơi. Có nhiều loại phân nền công nghiệp như ADA Amazonia, Gex đỏ, Oliver Knot... 
Phân nền công nghiệp phù hợp với người mới, người chơi thuỷ sinh bận rộn. Tuy nhiên nó thường có giá thành khá cao và khó linh hoạt điều chỉnh theo thời gian.

ĐẤT NUNG AKADAMA LÀM PHÂN NỀN THUỶ SINH GIÁ RẺ

1. Tại sao nên sử dụng đất nung Akadama làm phân nền thuỷ sinh?

Akadama là loại đất nung dạng hạt, có lịch sử lâu dài trong trồng bonsai, cây cảnh, cây thuỷ sinh. Akadama rất được ưa chuộng tại quê hương Nhật Bản và tại châu Âu, chuyên biệt cho cây cảnh, đặc biệt là các loại cây khó tính.

 •  Akadama không làm đục nước

Akadama có độ cứng vừa phải, không bị nát vụn sau thời gian dài sử dụng. Khi sử dụng làm phân nền, Akadama tuy là đất nung nhưng không làm ảnh hưởng đến độ trong của nước.
Ngoài ra đất nung Akadama có ưu điểm vượt trội hấp thu các kim loại nặng, đảm bảo môi trường nước trong lành.

 •  Akadama có độ pH trung tính

Độ pH trung tính rất cần để ổn định môi trường môi trường thuỷ sinh. Akadama đã được xử lý và giữ tính chất trung tính cho môi trường nước.

 •  Akadama ít dinh dưỡng

Đất nung Akadama không có nhiều dinh dưỡng. Vì vậy nó phù hợp cho những loại phân nền tự trộn hoặc những người chơi lâu năm. Akadama có thể dễ dàng kết hợp với các loại phân nền khác. Vì là đất sét nên độ hấp thu dinh dưỡng tốt, phù hợp để người chơi tự bổ sung, điều chỉnh dinh dưỡng bể thuỷ sinh phù hợp nhất.


Ngoài ra, vì ít dinh dưỡng nên Akadama rất được ưa chuộng nuôi tôm, tép cảnh. Loại đất nung này không làm đục nước ngay cả khi bị tôm tép khuấy lên, tạo môi trường ổn định, không ảnh hưởng đến sinh vật cảnh. Các chất cặn sau thời gian sử dụng sẽ lắng xuống lớp nền và được Akadama giữ lại, chuyển hoá thành các chất dinh dưỡng, có thể nuôi cây thuỷ sinh trong bể tép.

 • Tạo điều kiện cho rễ bám vào và phát triển

Akadama có độ cứng vừa phải, vừa đủ để rễ phát triển. Đối với vi sinh, Akadama hơi thiếu chất, nhưng với cây thuỷ sinh, độ CEC của nó không quá nhiều hoặc quá ít.


Akadama cung cấp độ thoáng khí, lưu thông nước dễ dàng cho rễ cây thuỷ sinh phát triển. Nó không làm nghẹt bí rễ, để các nhánh đâm xuyên tìm kiếm dinh dưỡng và oxy.

2. Cách làm phân nền thuỷ sinh bằng Akadama đơn giản tại nhà

CHUẨN BỊ: 2 bao Akadama Ibaraki (size SS nếu nuôi tép cảnh, size S - M nếu trồng cây thuỷ sinh), bể thuỷ sinh 90 x 45 x 45, nước máy đã lắng, 1kg đá Nham thạch Lava đen, cây thuỷ sinh hoặc tép cảnh.
CÁCH LÀM:

 • Bước 1: Rải một lớp đá Lava lên bể, có tác dụng làm lớp lót, thoát nước và lưu giữ khí bổ trợ cho Akadama.
 • Bước 2: Rải Akadama lên trên. Đồng thời tạo hình layout tiểu cảnh theo ý bạn. Lúc đầu Akadama có thể hơi vụn vì quá trình vận chuyển làm va đập, vì vậy đổ nhẹ nhàng, đeo khẩu trang để tránh bụi.
 • Bước 3: Cắm các cây thuỷ sinh vào. Vì đất rất nhẹ nên cần cắm sâu gốc một chút để cây đứng vững.
 • Bước 4: Đổ nước nhẹ nhàng vào, tránh làm đổ cây. Lúc này các bụi Akadama hấp thụ nước sẽ chìm xuống rất nhanh, không làm khoắng đục bể.
 • Bước 5: Thả tép vào (Nếu có), đặt bể ở nơi ánh sáng mạnh để cây quang hợp tốt.

Lưu ý khi sử dụng Akadama làm phân nền thuỷ sinh
Nên chọn Akadama Ibaraki để rải lớp nền trên cùng vì đây là loại Akadama có độ cứng tốt nhất thị trường, không dễ bị mủn nhanh.
Bạn có thể linh hoạt trộn thêm phân nước, cốt nền tuỳ mục đích, Akadama có thể phối hợp tốt với các loại phân nền khác nhau.

MUA PHÂN NỀN THUỶ SINH AKADAMA Ở ĐÂU?

Bảo An Green cung cấp Akadama chất lượng nhập khẩu cho các nhà vườn, đại lý vật tư nông nghiệp trên toàn quốc.


Với hơn 5 năm hoạt động và phát triển, công ty chúng tôi đã từng bước vươn lên và trở thành một trong những đơn vị sản xuất, cung cấp giá thể, đá khoáng đứng đầu khu vực miền Nam. Các dòng sản phẩm đều được Bảo An Green kiểm duyệt nghiêm ngặt, đảm bảo đạt tiêu chuẩn chất lượng Châu Âu nhằm cung ứng nhu cầu cho khách hàng trên thị trường hiện tại và những thị trường tiềm năng khó tính nhất.

 • Cam kết hàng nhập khẩu chính hãng, công bố, chứng nhận uy tín.
 • Chính sách bán hàng, chiết khấu, hỗ trợ đại lý
 • Hỗ trợ vận chuyển, tư vấn kỹ thuật cho các ứng dụng

Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn sản phẩm Đá trân châu Perlite phù hợp nhất và giá tốt nhất hiện nay
Website: baoangreen.vn 
Email: cskh@baoangreen.vn
Hotline: 093.666.22.11
 

Close
093.666.2211